Toàn Quốc Siết chặt cho vay BĐS - Ngân hàng Nhà nước lo rủi ro thanh khoản

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi hoangag, 14/12/16.

Code quảng cáo trên bài viết
 1. hoangag

  hoangag
  Bài viết: 14 Địa chỉ:

  Bấm vào xem số điện thoại
  14/12/16 113 lần Giá bán: 0 VNĐ Tình trạng: Mới
  Trước việc ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi Thông tư 36, dư luận cho rằng vốn đầu tư vào ngành nghề BĐS (BĐS) sẽ giảm đi, nhưng NHNN cho rằng đối với các NH có vốn tự có cao, hoặc có tỉ suất tăng vốn vẫn có thể mở mang nguồn vốn vay đối với ngành BDS. Đây chỉ là thông điệp của NHNN nhằm tăng cường kiểm soát khả năng thanh khoản và rủi ro trong hoạt động cho vay.

  [​IMG]

  Không nhằm “siết” tín dụng

  >> Vinhomes Green Bay Mễ Trì - Vịnh xanh trong lòng phố

  Ông Phạm Huyền Anh kể, sở dĩ NHNN phải đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36 là vì tới cuối năm 2015, tốc độ phát triển nguồn hỗ trợ đối với ngành buôn bán bất động sản đã cao hơn 8,24% so với tiến độ phát triển nguồn vốn vay nền kinh tế. Tổng dư nợ cho vay ngành bất động sản chiếm tới 10,3% tổng dư nợ của chuỗi NH, do vậy tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với khả năng thanh khoản của những TCTD bởi số đông những NH đều sử dụng tài chính ngắn hạn để cho vay trung dài hạn.

  >> Thao khảo Vinhomes Cao Xà Lá Nguyễn Trãi

  nếu như nâng hệ số rủi ro đối với những khoản cho vay buôn bán BĐS lên 250% thì hệ số CAR của toàn Hệ thống những TCTD có thể sẽ giảm xuống còn khoảng 12%, tức thị vẫn cao hơn so với quy định của NHNN. Và tương tự, các TCTD có vốn tự có cao hoặc có khả năng nâng cao vốn tự có thì vẫn có thể mở mang tín dụng đối với ngành BĐS.

  Doanh nghiệp nhìn nhận

  Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới các chủ thể đang tham dự thị trường BDS. Cụ thể, các đơn vị đầu tư sẽ phải cân nhắc thật kỹ khi bỏ vốn buôn bán và phải chọn dự án sao cho thích hợp với nhu cầu số đông. Trong khi đó, những nhà đầu cơ mua đi bán lại cũng sẽ cân nhắc lúc mua sản phẩm chứ không mua ào ạt như trước.

  [​IMG]

  Thêm nữa, việc sửa đổi Thông tư 36 sẽ khiến nhà đầu cơ thận trọng hơn khi xuống tiền. Điều này khiến các đơn vị đầu tư khó bán công trình hơn, từ đó họ sẽ thực hiện nhiều mô hình ưu đãi, khuyến mại để kích thích nhu cầu. Và lúc đó người dân có nhu cầu đầu tư căn hộ tại thực sự sẽ được hưởng lợi.

  >> Đón xem Vinhomes Galeries Giảng Võ – tiếp nối thành công

  “Động thái của NHNN ở việc chỉnh sửa Thông tư 36 là phù hợp để tránh dư nợ ở ngành nghề BDS phát triển quá nhanh, thị trường bị bong bóng đầu cơ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro”. “Vấn đề là mức độ điều chỉnh như thế nào được coi là thích hợp trong bối cảnh thị trường BDS vừa phục hồi được 1-2 năm cách đây không lâu. Mức độ điều chỉnh những tỷ lệ như trong dự thảo sửa đổi nên tại mức thích hợp để giảm thiểu hiện tượng ‘phanh’ gấp, giảm mạnh vốn đầu tư đang tài trợ chính cho ngành nghề này và có thể tác động tiêu cực cho thị phần,” ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc HDBank phân tích.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Code quảng cáo cuối Forum