Tổng quát về cáp quang

Thảo luận trong 'Máy tính và Laptop' bắt đầu bởi vnads, 3/12/16.

Code quảng cáo trên bài viết
 1. vnads

  vnads
  Bài viết: 26 Địa chỉ:

  Bấm vào xem số điện thoại
  3/12/16 124 lần Giá bán: 0 VNĐ Tình trạng: empty
  Tổng quát về cáp quang

  Cùng với sự tiến triển không dừng của mạng lưới thông tin công nghệ, cáp quang đã được đưa vào ứng dụng để nâng cao hơn nữa tốc độ truyền mạng, trợ giúp mọi người sử dụng internet êm ái, siêu tốc, thuận lợi hơn rất nhiều. Thời gian mới đây chúng ta vẫn hay nghe nhắc nhiều tới cáp quang, vậy cáp quang là gì và lợi ích của nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những điều cơ bản, khái quát nhất về cáp quang. Cáp quang là loại cáp được chế tạo bằng sợi thủy tinh hoặc plastic có khả năng truyền tín hiệu ánh sáng. Sợi dây cáp quang có cấu tạo như 1 ống dẫn hình trụ, kích thước nhỏ khoảng sợi tóc làm bằng thủy tinh (lớp lõi này chính là nơi ánh sáng truyền đi) và lớp vỏ bọc bên ngoài làm bằng polyethylene chất dẻo này nhằm bảo vệ sợi cáp phía trong, các sợi cáp quang được xếp trong bó một cách hợp lý cùng với các thành khác để bảo vệ sợi quang trong quá trình thi công và bảo đảm tín hiệu truyền trong sợi cáp quang hiếm bị suy hao nhất.

  [​IMG]

  Năm thành phần chính cấu trúc nên sợi cáp quang gồm lõi, coating, strength member (thành phần gia cường) và outer Jacket (vỏ ngoài), bên cạnh đó, còn có thêm lớp vỏ trong và dây gia cường Về phân biệt các loại thì nếu xét theo cách thức truyền dữ liệu ta có cáp quang đơn mode (Single mode) và cáp quang đa mode; phân chia theo chất liệu làm sợi quang thì ta có cáp quang POF (Plastic Optical Fiber) và cáp quang GOF (Glass Optical Fiber); xét theo cấu tạo cáp quang thì ta có cáp quang có lọi trục có rãnh, cáp quang có cấu trúc đặc biệt, cáp quang có cấu trúc băng dẹp, cáp quang có cấu trúc cổ điển; xét theo nơi lắp đặt gồm có 4 loại cáp quang: cáp quang ngoài trời, cáp quang đặt trong ống, cáp quang trong nhà (in door), cáp quang dưới nước, cáp quang biển.

  [​IMG]

  Tham khảo thêm : cáp quang viettel

  Về cơ bản thì các loại cáp quang đều có những điểm nổi bật như dải thông rộng, suy hao thấp, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ giúp thuận tiện cho việc lắp đặt mạng tại các khu vực có diện tích hẹp, không bị can nhiễu sóng điện từ, bảo đảm an toàn bởi sợi quang không dẫn điện, tính bảo mật cao, các hệ thống thông tin quang đều khả dụng cho hầu hết các dạng thông tin dạng số liệu, thoại và video. Ngoài ra thì cáp quang cũng có những điểm yếu chẳng hạn như chuyển đổi quang - điện; dễ gãy và dòn vì làm từ thủy tinh; công việc hàn nối vô cùng khó vì kích cỡ sợi quang bé, cần có thiết bị chuyên dùng và nhân viên kỹ thuật phải có kỹ năng rất tốt; tín hiệu ánh sáng sử dụng để truyền trong sợi quang là ánh sáng hồng ngoại, nếu để chiếu trực tiếp vô mắt sẽ gây nên tổn hại cho mắt.

  [​IMG]

  Hiện thời cáp quang đã được ứng dụng phổ biến trong mạng cáp quang truyền số liệu tốc độ cao, mạng truyền hình cáp quang và Internet cáp quang tốc độ cao (FTTH), mạng cáp quang đường trục quốc gia, đường cáp quang biển liên quốc gia. Với các điểm mạnh chắc chắn trong tương lai hệ thống cáp quang sẽ có các cải tiến tốt hơn nữa.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Code quảng cáo cuối Forum